เวอร์ชันเต็ม: [-- พระอาจารย์วาริน จกฺกรตโน บรรยายธรรมแก่อสม.ที่สำนักวาง พังงา --]

วัดแก่งกระจาน -> ค่ายและอบรมศีลธรรมทั่วไป -> พระอาจารย์วาริน จกฺกรตโน บรรยายธรรมแก่อสม.ที่สำนักวาง พังงา [สั่งพิมพ์] เข้าสู่ระบบ -> ลงทะเบียน -> ตอบกลับ -> ตั้งกระทู้

watkaeng 05-04-2015 21:07

พระอาจารย์วาริน จกฺกรตโน บรรยายธรรมแก่อสม.ที่สำนักวาง พังงา

[attachment=11478]กลุ่มอสม.ได้มารวมตัวกันทำงานด้านจิตอาสา ถวายพระเทพฯ ที่ัสวนวาง ทั้งพุทธและอิสลาม ในยามเช้าสาธุชนชาวพุทธก็นำปิ่นมา ทำบุญกันก่อน ไหว้พระ สมาทานศีล และฟังธรรมบรรยาย ก็ได้รับมอบหมายจากพระอาจารย์บุญนพ สุทธสีโล บรรยายธรรมเรื่อง "อธิษฐานธรรม คือธรรมที่ควรตั้งไว้ในใจ" เพราะในชีวิตแห่งความเป็นอยู่ และการทำงาน ควรตั้งมีธรรมอยู่ในใจ คือปัญญา รอบรู้ ฉลาด มีวิสัยทัศน์ ทั้งหมดสั่งสมแสวงหาปัญญาอยู่บ่อย ๆ ใช้ปัญญาในการดำเนินชีวิตให้มากอย่าให้ตกไปสู่หนทางโมหะคือความโง่เขลา จะเกิดทุกข์แก่ตัว ต่อมาต้องมีสัจจะ ซื่อสัตย์ ซื่อตรงแก่ตนและคนอื่น โดยเฉพาะสังคมคฤหัสถ์ถือว่าสัจจะเป็นสิ่งสำคัญตามที่ปรากฏอยู่ในฆราวาสธรรม ต่อมาก็ต้องมีจาคะ การสละความไม่ดีออกไปจากชีวิตและจิตใจ ไม่ว่าจะเป็นความโลภมากมาย ความโมโหฉุนเฉียว สุดท้าย อุปสมะ สงบใจจากสิ่งที่เป็นอุปสรรคกับความสงบ เพราะการได้สงบใจ ทำให้เกิดปัญญา แลหลัง มองหน้าได้อย่างถูกต้องชัดเจน
...............หลังจากนั้นก็ได้มีการประชุมพูดคุยกันในขณะที่พระฉัน และก็มีลงมาทำงานหลังจากทานอาหารเสร็จโดยมี อสม.ที่เป็นอิสลามมาร่วมทำงานจิตอาสากัน กวาดวัดซะฝุ่นตลบ เบิกบานทั่วหน้า


[attachment=11480]
[attachment=11481]


[attachment=11479]


[attachment=11482]


ติดตามชมภาพทั้งหมดได้ที่หน้าเฟสพระอาจารย์วาริน จกฺกรตโน


เวอร์ชันเต็ม: [-- พระอาจารย์วาริน จกฺกรตโน บรรยายธรรมแก่อสม.ที่สำนักวาง พังงา --] [-- top --]


Powered by phpwind v8.7 Code ©2003-2011 phpwind
Time 0.194366 second(s),query:1 Gzip enabled