เวอร์ชันเต็ม: [-- พระอาจารย์วาริน จกฺฺกรตโน ปรารภธรรมงานบำเพ็ญกุศคุณสาคร รังษิยานุพงษ์ --]

วัดแก่งกระจาน -> ค่ายและอบรมศีลธรรมทั่วไป -> พระอาจารย์วาริน จกฺฺกรตโน ปรารภธรรมงานบำเพ็ญกุศคุณสาคร รังษิยานุพงษ์ [สั่งพิมพ์] เข้าสู่ระบบ -> ลงทะเบียน -> ตอบกลับ -> ตั้งกระทู้

watkaeng 26-04-2016 08:31

พระอาจารย์วาริน จกฺฺกรตโน ปรารภธรรมงานบำเพ็ญกุศคุณสาคร รังษิยานุพงษ์

[attachment=12181]

.........บางครั้งการสูญเสียของบุคคลที่รักที่จากไปอย่างไม่มีวันกลับนั้น มักมาแบบไม่ทันเตรียมตัว ตั้งใจเสมอ แม้กระทั่งตัวเราเองก็เช่นกัน ด้วยเหตุที่ไม่มีใครรู้วันตายของตนเลย เมื่อเราได้มาในงานศพใครคนหนึ่ง พิจรณาดูให้เหมือนว่า...ความตายนั้นย่างกรายมาใกล้เราทุกที ที่วัดแก่งกระจาน จะมีพระมาปรารภธรรมคือ..."พระมาบอกบุญ พระมาบอกธรรม" ให้เราตระหนักรู้ถึงชีวิตที่ไม่จีรัง แม้เราอาจจะมาเห็นศพญาติอยู่ตรงหน้า ก็ใช่ว่า..เราจะรู้ถึงความไม่เที่ยง ต้องมีคนบอก ต้องมีผู้พรรณาให้ฟัง จึงตระหนักรู้ แม้ว่าจะเพียงแค่แว๊บหนึ่งในความรู้สึก ก็ยังดีกว่าไม่รู้สึกอะไรเสียเลย แต่คนมีปัญญาก็จะธรรมเอาไปใช้อย่างไม่ประมาท เพราะพระบอกว่าแล้ว......."ชีวิตไม่เคยแน่นอน"สักอย่าง.....
...........................................................
............ค่ำคืนแรกแห่งการสูญเสียของลูก ๆ ครอบครัว..."รังษิยานุพงษ์" ที่ได้สูญเสียมารดาที่เป็นกำลังหลักของครอบครัวไปอย่างไม่มีวันกลับ ค่ำคืนที่ผ่านมา(๒๕ เมษา)เป็นค่ำแรกได้ปรารภธรรมเรื่อง....."ความตายและการใช้ชีวิต"[attachment=12179]

[attachment=12180]


[attachment=12182]


[attachment=12183]
เวอร์ชันเต็ม: [-- พระอาจารย์วาริน จกฺฺกรตโน ปรารภธรรมงานบำเพ็ญกุศคุณสาคร รังษิยานุพงษ์ --] [-- top --]


Powered by phpwind v8.7 Code ©2003-2011 phpwind
Time 0.191866 second(s),query:1 Gzip enabled