เวอร์ชันเต็ม: [-- บรรยายธรรมแก่นศ.ม.ราชภัฎเพชรบุรี --]

วัดแก่งกระจาน -> ค่ายและอบรมศีลธรรมทั่วไป -> บรรยายธรรมแก่นศ.ม.ราชภัฎเพชรบุรี [สั่งพิมพ์] เข้าสู่ระบบ -> ลงทะเบียน -> ตอบกลับ -> ตั้งกระทู้

watkaeng 24-03-2014 12:34

บรรยายธรรมแก่นศ.ม.ราชภัฎเพชรบุรี

ขออนุโมทนา ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กฤตชน วงศ์รัตน์ คณะบดีคณะวิทยาการจัดได้กราบนิมนต์ ไปบรรยายธรรม โดยมี แฮ็ค ศุภวัฒน์ คนมั่นผู้กว้างขวางได้ประสานนิมนต์ ในโครงการพัฒนาทักษะชีวิตและทักษะทางสังคมแก่นักศึกษา ปีการศึกษา ๒๕๕๖ ไปบรรยายธรรมเรื่อง "ความซื่อสัตย์ เครื่องหมายของคนดี"
คนดี คือธงที่ปักไว้ คือความคาดหวังของสังคม ความคาดหวังของบัณฑิตหรือแม้กระทั่งตัวเองอาจจะรู้หรือไม่รู้ก็ตามเพราะ หากว่าเราเป็นคนชั่วก็ต้องการให้คนอื่นมองว่าเราเป็นคนดี ไม่มีใครอยากให้มองเป็นคนชั่ว และเช่นเดียวกัน เราเป็นคนดี เราก็ต้องการให้คนอื่นมองว่าเราเป็นคนดี ถ้าใครมองเราเป็นคนชั่ว "มีเคือง" ถ้าสังคมเต็มไปด้วยคนดีทั้งหมด จะสมบูรณ์แบบแค่ไหน จะเป็นยุคพระศรีอาริยเมตไตย แต่ก็ไม่เป็นเช่นนั้น เพราะเรายังมีความโง่(กิเลส)เรื่องชีวิต ถูกกิเลสดึงลงต่ำ ไหลไปตามกระแสอันเชี่ยวกราก ไปสู่ความย่อยยับ ถ้าใครมีธรรมะก็จะพัฒนาจิตวิญญาไปจากปุถุชน สู่กัลยาณชน(คนดี) และอริยชน (ดีสุด ๆ จนเหนือดี) คนดีก็มียี่ห้อบอกเหมือนสินค้าต่าง ๆ ก็มีแบรนด์ให้น่าชื่อถือ ความซื่อสัตย์ กตัญญู คือยี่ห้อ แบรนด์ของคนที่แสดงออก ความซื่อสัตย์มี ๔ อย่าง ซื่อสัตย์กับตัวเอง ซื่อสัตย์กับคู่ครอง ซื่อสัตย์ต่อประเทศชาติ ซื่อสัตย์ต่อเพื่อน การจะซื่อสัตย์ใดใดต้องเริ่มจากตนเองก่อน เพราะใจเราเอง ตัวเราเองคือบ่อเกิดแห่งความเป็นไปได้ แห่งความมหัศจรรย์ และแห่งความล้มสลาย ถ้าตามใจตนเอง ไม่ซื่อสัตย์กับตนเอง ก็ล้มสลายจากภายใน ภายนอกนั้นเพียงแค่รอเวลาเท่านั้นว่า เมื่อไหร่

[attachment=9509]

[attachment=9514][attachment=9507]

[attachment=9511]
[attachment=9509]
ชมภาพทั้งหมดได้ที่หน้าเฟสบุคพระอาจารย์วาริน จกฺกรตโน   คลิ๊กเลย...

เวอร์ชันเต็ม: [-- บรรยายธรรมแก่นศ.ม.ราชภัฎเพชรบุรี --] [-- top --]


Powered by phpwind v8.7 Code ©2003-2011 phpwind
Time 0.070017 second(s),query:1 Gzip enabled